Trang Nhà | Làng Mai | Thiền Sư Nhất Hạnh |Tu Học | Tin Tức | Hình Ảnh | Văn Nghệ | Hiểu và Thương | Tài Liệu | Khóa Tu | Bạn Trẻ | Việt Nam 2008

 

 

 

Tường Trình
Về Chuyến Đi

Hình Ảnh

Trai Đàn Chẩn
Tế Giải Oan

Lộ Trình Chuyến Đi

* tại Sài Gòn
* tại Huế
* tại Hà Nội

Pháp Thoại

Liên Lạc

Ghi Danh
(tiếng Anh)

 




     
 
 
 

Ngày 15.03.2007

Ngày Chia sẻ với Doanh Nhân Tp. Hồ Chí Minh và vùng Phụ Cận

 
Chiều 15.3.2007, Thiền sư Nhất Hạnh và Tăng thân Làng Mai đã có một buổi chia sẻ với doanh nhân Tp. HCM và vùng phụ cận tại trung tâm Du Lịch Văn Thánh, quận Bình Thạnh từ 16:00 đến 21:00.
Buổi sinh hoạt có chủ đề "Thở và Cười" để khuyến khích  doanh nhân để hai sinh hoạt này vào chương trình làm việc hàng ngày của mình. Thở và cười để đem lại niềm vui và sự thảnh thơi trong công việc. Từ 16:00 đến 17:00, Thầy và các thầy và sư cô Làng Mai  tiếp xúc và trò chuyện với các doanh nhân.  Các doanh nhân cũng đã chụp hình lưu niệm với Thầy
Sau đó, Thầy hướng dẫn các doanh nhân phương pháp điều hành hơi thở và thiền hành, những thực tập căn bản mà doanh nhân có thể áp dụng để làm giảm đi sự căng thằng trong cuộc sống bận rộn của mình  Các doanh  nhân đã đi thiền hành chung với Thầy quanh khuôn viên của khu du lịch. Mọi người có một buổi ăn tối nhẹ trước khi nghe Thầy chia sẻ vào lúc 19h15.
Trong phần chia sẻ, Thầy đã nói là hàng năm báo Fortune (Gia Sản)  ở Mỹ đưa ra một một danh sách gồm 100 công ty thành công mà đọc giả của báo nên đầu tư vào. Các công ty này đều có chính sách đối  đãi và bảo hộ nhân viên rất tốt. Họ xem nhân viên như là một tài sản quý của công ty. Thầy khuyên doanh nhân nên thực tập quay về với chính bản thân mình để nhận diện những nhu yếu đích thực của mình. Tiếp theo là xây dựng gia đình trở thành một tăng thân tu học, trên cơ sở này tiến tới xây dựng tăng thân tu tập nơi cơ sở doanh thương của mình. Đối xử tốt với nhân viên, xem họ như là thành viên của gia đình mình, phân chia lợi tức với họ và hướng dẫn họ tu học, thì nhân viên cũng sẽ xem sở làm như là gia đình của họ và sẽ đóng góp hết lòng. Thầy cũng nhắc nhở mọi người biết vừa đủ, biết chia xẻ thì giờ thích hợp cho gia đình và sở làm. Thầy đưa ra hình ảnh của Frederic một doanh thương ham việc, có vợ là Claudia và hai con là Philip và Ursula. Quá bận bịu với công việc, không có thì giờ chăm sóc cho người thân, ngay cả khi con trai đi giải phẫu ông ta cũng không có thì giờ vào bệnh viện săn sóc cho con. Vợ bệnh cũng không có thời gian thăm hỏi và chăm sóc. Người vợ buồn chán và cô đơn, tìm cách tham gia vào các việc làm từ thiện và đi học trở lại để làm khuây khỏa và lấp đi sự trống vắng trong tâm hồn. Khi được hỏi là chừng nào sẽ nghỉ ngơi, ông ta nói vai trò ông quan trọng quá không thể nào tìm ra người thay thế được cho ông. Đợi đến năm 55 tuổi tìm ra người thay ông ta sẽ để hết thì giờ cho gia đình. Mới 50 tuổi, trong lúc lái xe từ sở về nhà mà đầu óc còn suy nghĩ về các công việc, ông đã sẩy tay lái, gây ra tai nạn và đã qua đời trong khi được chở tới bệnh viện. Chỉ trong vòng ba ngày sau là hãng đã tìm ra người thay thế.
Thầy cũng kể về ông Cấp Cô Độc, một doanh nhân thời Bụt còn tại thế, đã có một đời sống tâm linh rất phong phú. Ông đối xử với bạn bè, nhân viên rất hết lòng, xem như người thân trong gia đình. Ông nuôi dưỡng nhiều người neo đơn trong thành phố. Cấp Cô Độc (Cấp dưỡng cho những người Cô Độc) là tên mà những người nghèo khó gọi trìu mến gọi ông ta. Có một lúc, Cấp Cô Độc làm ăn bị thất bại, sạt nghiệp, thì chính những người bạn và nhân viên cũ đã giúp ông xây dựng lại sự nghiệp. Với đời sống tâm linh, doanh nhân có thể chủ động không vì công việc bận rộn mà đánh mất mình. Mình làm chủ doanh nghiệp, chớ không để doanh nghiệp làm chủ mình.
Sau phần chia sẻ,Thầy đã trả lời các câu hỏi của doanh nhân. Thầy đã tặng các doanh nhân 6 bức thư pháp với nội dung nhắc nhở sự thực tập như: Thở mỉm cười, Uống trà đi, Từng bước nở hoa sen, Trời còn để có hôm nay - Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời, Lắng nghe để hiểu - nhìn lại để thương và Đường xưa mây trắng vẫn còn đây. Ban tổ chức đã xin phép Thầy đấu giá các thư pháp này để gây quỹ giúp các học sinh sinh viên nghèo. Thầy cũng tặng cho ban tổ chức thư pháp với dòng chữ "Breathe, You are on line" (Thở, bạn đang trực tuyến.Mỗi  doanh nhân tham dự được tặng 2 cuốn sách: Nói với tuổi 20 và Tuổi trẻ, Tình Yêu và Lý Tưởng.
Sự hiện diện của hơn 600 doanh nhân và quan khách tham dự ngày sinh hoạt này đã nói lên sự quan trọng của đời sống tâm linh trong doanh nghiệp và các doanh nhân cũng nhận thức được nhu cầu đó. Buổi sinh hoạt được tổ chức bởi Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo, công ty TTT và công ty Big Links.